การทำไอศครีมด้วยเครื่องทำไอศครีม

เครื่องทำไอศครีม เป็นอุปกรณ์ทำขนมที่มีความซับซ้อนและราคาแพงเนื่องจากมีกระบวนการภายในอุปกรณ์ที่ยุ่งยาก ทั้งการอัดปรับความดัน การควบแน่น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ไกลเกินเอื้อมนักหากท่านอยากจะมีเครื่องทำไอศครีมไว้ใช้เองที่บ้าน เพื่อสร้างสรรค์เมนูในแบบของท่านเอง

หากท่านต้องการประกอบธุรกิจขายไอศครีม แน่นอนว่าจะต้องมีเครื่องทำไอศครีมเป็นของตนเอง แม้เครื่องจะมีต้นทุนที่แพงแต่ด้วยวัตถุดิบและราคาขายต่อถ้วยหรือต่อโคนนั้น ราคาดี ทำให้คืนทุนได้ในไม่ช้า

การเลือกซื้อเครื่องทำไอศครีมส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงคือการรับประกันของอุปกรณ์ เนื่องจากการทำงานของอุปกรณ์นั้นจะทำงานคล้ายเครื่องปรับอากาศ จะมีตัวคอมเพรสเซอร์อยู่ ซึ่งควรเลือกสินค้าที่มีการรับประกันในส่วนนี้ที่ยาวนาน และสะดวกในการเข้าถึงเครื่องเวลาซ่อมได้ง่าย

การทำไอศครีมนั้นจะทำในถังปั่น ซึ่งไม่เหมือนกับหลักการทำงานของเครื่องปั่น แต่จะเหมือนเครื่องผสมอาหารมากกว่า เพียงแต่ว่ามีตัวหล่อเย็นให้ไอศครีมแข็งเพิ่มขึ้นมา การทำต่อครั้งนั้นใช้ความเร็วต่างกัน ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพเครื่องด้วย โดยมากหากถังไม่เกินสองลิตรมักใช้เวลาแค่สามสิบนาที และถังสามารถถอดนำมาล้างทำความสะอาดได้

การทำไอศครีมเองนั้นข้อดีคือท่านสามารถสร้างสรรค์รสชาติที่แปลกแตกต่างไปจากท้องตลาดได้ เหมาะสำหรับทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายเพื่อเพิ่มความแตกต่างในท้องตลอด เช่นท่านสามารถนำน้ำอัดลม โคล่า โอวัลติน หรือนมเปรี้ยว ดัดแปลงผสมใส่ลงไปได้ เพราะไอศครีมรสชาติเหล่านี้ไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาดมากนัก หรือหากอยากได้รสชาติแบบไทยๆ ลองทำไอศครีมรสกระเจี๊ยบ รสมะตูม รสมะกรูดดูบ้าง ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

เครื่องไอศครีมเกือบทุกชนิดในตลาดนั้นใช้ไฟฟ้า หากท่านต้องการแบบรักษาความเย็นไว้ให้ได้นาน ให้เลือกแบบถังที่มีสองชั้น นอกจากนี้ ถังปั่นนอกจากจะใช้ไฟฟ้าแล้วบางรุ่นยังสามารถใช้มือหมุนเองได้ด้วย ในกรณีที่ท่านต้องการรักษาคุณภาพเนื้อไอศครีมด้วยตนเอง

เทคนิคการทำเนื้อไอศครีมให้น่ารับประทานนั้น แนะนำให้ทำผลไม้รสเปรี้ยว เช่นมะม่วงเป็นต้นซึ่งหากทำโดยใส่เนื้อมะม่วงลงไปด้วย จะทำให้เนื้อนั้นฉ่ำไปด้วยน้ำผลไม้น่ารับประทาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องทำไอศครีมบางรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับการทำกับผลไม้โดยเฉพาะ โดยจะต้องใช้ผลไม้แช่แข็ง เช่นแอปเปิ้ล กล้วย สตอเบอรี่ เป็นต้น ใส่ลงไปในเครื่องโดยไม่ต้องเติมนม น้ำตาล น้ำเชื่อมเพิ่ม ก็สามารถทำให้ผลไม้แช่แข็งนั้นออกมาเป็นไอศครีมพร้อมรับประทานได้ทันที