แปลง DVD9 ไปเป็น DVD5 ด้วยโปรแกรม DVD Shrink

หลายท่านคงอาจจะเคยซื้อหรือดาวน์โหลดหนัง DVD9 มาและอยากจะไรท์ใส่แผ่น แต่ไม่อยากจะใช้ DVD9 เนื่องจากแผ่นราคาสูงกว่า DVD5 ทั่วไปพอสมควร ซึ่งแน่นอนหลายท่านคงอยากจะไรท์ลง DVD5 กันมากกว่า วันนี้ผมจึงขอมาแนะนำการแปลง DVD9 ไปเป็น DVD5 ด้วยโปรแกรม DVD Shrink (โปรแกรม Free) ที่ใช้งานง่ายมากๆ

หลักการทำงานของโปรแกรมคือไปลด Bitrate ของคุณภาพของภาพและเสียงในแผ่น DVD9 ลง เพิ่อลดขนาดของตัวไฟล์ลง เพื่อให้มีความจุไม่เกินแผ่น DVD5 (4.7GB) วิธีการด้านล่างนี้ใช้งานได้กับ DVD Video เท่านั้นครับ

ดาวน์โหลด DVD Shrink [ขนาด 1.04 MB]

ขั้นตอนการใช้งานโปรแกรม:

1. หลังจากลงโปรแกรม DVD Shrink เรียบร้อยแล้ว เปิดโปรแกรมขึ้นมา

 

2. ใส่แผ่น DVD9 ที่ต้องการแปลงลงไปและกดปุ่มเมนู Open Disc

 

3. จะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้เลือกในไดร์ฟที่ใส่แผ่นลงไปและกด OK

 

4. รอโปรแกรม Analysis แผ่น DVD9 สักครู่

 

5. เมื่อเรียบร้อยแล้วจะพบกับรายละเอียดของไฟล์ในแผ่น เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้บีบอัดเท่าไหร่ ถ้าเลือก Automatic ตัวโปรแกรมจะแปลงไฟล์ออกมาได้เท่ากับแผ่น DVD5 พอดี (ในที่นี่ขอเลือกแบบ Automatic)

 

6. เมื่อเรียบร้อยแล้วกดปุ่ม Backup!

 

7. จะมีหน้าต่างให้เลือกว่าจะให้เก็บไฟล์ไว้ที่ใด และกรณีลง Nero Burning Rom ไว้จะสามารถสั่งไรท์ได้เลย (ในที่นี้ขอเลือกเป็น Harddisk Folder)

 

8. แถบ DVD Region เราสามารถกำหนดได้ว่าให้ DVD ที่เราจะทำใหม่เป็นโซนใด สำหรับในประเทศไทยใช้โซน 3 (ในที่นี้ขอเลือกเป็น Region Free หรือไม่กำหนดโซนของแผ่น)

 

9. แถบ Quality Settings เราสามารถกำหนดคุณภาพของภาพและเสียงได้ (ในที่นี้จะเลือกทั้ง 2 อย่างเพื่อให้คุณภาพออกมาดีที่สุด) แต่การเลือกนี้จะทำให้ใช้เวลาแปลงนานขึ้น

 

10. แถบ Options สามารถเลือกให้โปรแกรมทำงานในโหมด Low Priority ได้ (จะทำงานนานขึ้น) หรือเลือกให้ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อทำงานเสร็จ

 

11. แถบ Burn Settings คือการกำหนดความเร็วในการไรท์ แต่ในที่นี้เราไม่ได้เลือกใน Target Device แถบนี้ถึงไม่ทำงาน กดปุ่ม OK ได้เลย

 

12. โปรแกรมกำลัง Analysis ภาพและเสียงในแผ่นอีกครั้ง ก่อนทำการ Encode

 

13. โปรแกรมกำลัง Encode ไฟล์ (หากเอาเครื่องหมายถูกตรงช่อง Enable Video Preview ออกจะทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นอีกนิด)

 

14. โปรแกรมทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาการทำงานทั้งหมด 13 นาที 37 วินาที

 

15. นำทั้ง 2 โฟลเดอร์นี้ไปไรท์ใส่แผ่น DVD-R ได้เลย

 

โปรแกรม DVD Shrink เป็นโปรแกรมสำหรับแปลง DVD9 เป็น DVD5 ที่มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก โปรแกรมต้องใช้ CPU ในการประมวลผลมากพอสมควร ในที่นี้เราใช้เครื่อง Core i7-2600K (@4.2Ghz.) ในการทำงาน หากใช้เครื่องที่ช้ากว่านี้อาจจะใช้เวลาราวๆ 20 - 30 นาทีต่อแผ่น

สุดท้ายนี้ขออนุญาตโฆษณาสักเล็กน้อย หากท่านต้องการซื้อแผ่น DVD เปล่า ลองเช็คราคาและสั่งซื้อกับเว็บไซต์ DVDR2U ดูครับ รับประกันราคาและคุณภาพของแผ่น หรือหากต้องการผลิตแผ่น DVD สามารถติดต่อเราได้เลยครับ ดูอัตราค่าบริการได้ที่เมนูด้านบนซ้ายครับ