แนะนำ Printer สำหรับพิมพ์แผ่น CD และแผ่น DVD

การพิมพ์ภาพลงบนหน้าแผ่น CD-R หรือ DVD-R (การสกรีนแผ่น) ในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เนื่องจากเครื่อง Printer ที่ใช้พิมพ์ลงบนแผ่น CD ราคาถูกลงมามากแล้ว (Inkjet Printer) และแผ่น CD-R / DVD-R แบบ Printable ก็ราคาไม่แตกต่างจากแผ่นทั่วไป หลายคนจึงนิยมสกรีนภาพลงไปบนแผ่นเลยเพื่อความสวยงาม

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหา Printer ที่พิมพ์ลงบนแผ่น CD ได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 รุ่นยอดนิยมกันครับ การแนะนำนั้นเป็นการแนะนำจากประสบการณ์ตรง เนื่องจากเราเองก็มีบริการไรท์และสกรีนแผ่นให้กับลูกค้าอยู่ ณ ปัจจุบันเราใช้ Printer ราวๆ 100 ตัว สามารถสกรีนแผ่นได้ราวๆ ชั่วโมงละ 3,000 แผ่น

ขอแนะนำตามลำดับราคาเลยครับ

1. Canon iP 4870

สำหรับ Canon รุ่น iP 4870 นี้ ราคารวม Inktank (ชุด CISS) แล้วจะอยู่ราวๆ เครื่องละ 4,600 - 4,800 บาท

จุดเด่นของ Printer รุ่นนี้คือการดีไซน์ของเครื่องที่สวยงาม และพิมพ์เร็ว การทำงานที่เงียบ การสกรีนแผ่น CD นั้นใช้เวลาประมาณ 1.30 นาทีต่อแผ่น ซึ่งนับว่าเร็วมาก รวมถึงราคาที่ถูกที่สุด

จุดด้อยของ Printer รุ่นนี้คือปัญหาเรื่องชุด Inktank และความทนทาน สำหรับชุด Inktank หากร้านที่ซื้อมาประกอบ Printer ให้ไม่ดี จะทำให้มีอากาศเข้าไปในระบบ จะเกิดปัญหาหมึกไหลย้อน เมื่อทำการพิมพ์ไปแล้วจะพบว่าสีออกไม่ครบ และไม่ทนทานต่อการใช้งานหนัก

โดยรวมแล้ว Printer รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานทั่วไปตามบ้าน วันนึงสกรีนแผ่นไม่กี่แผ่น หากใช้งานหนักไม่แนะนำ

 

2. Epson R230

สำหรับ Epson รุ่น R230 นี้ ราคารวม Inktank (ชุด CISS) แล้วจะอยู่ราวๆ เครื่องละ 6,000 - 6,500 บาท

จุดเด่นของ Printer รุ่นนี้คือความทนทานและหาอะไหล่ในการซ่อมง่าย Epson R230 วางขายมาราวๆ เกือบ 6 ปีแล้ว (วางจำหน่ายในราวๆ ปี 2006) เรียกได้ว่าเป็นรุ่นบุกเบิกของ Printer ที่สกรีนแผ่นได้เลยทีเดียว เรื่องความทนทานนั้นจัดได้ว่าตั้งแต่ใช้มารุ่นนี้ทนที่สุด และเมื่อเป็นรุ่นยอดนิยม วางจำหน่ายมานานแล้ว อะไหล่ต่างๆ จึงหาได้ง่ายมาก

จุดด้อยของ Printer รุ่นนี้คือความช้าและไม่สามารถปรับแต่งสีได้มาก แน่นอนว่าของที่ออกมานานมากแล้ว ย่อมเป็นของเทคโนโลยีเก่า การทำงานถือว่าช้าพอสมควร โดยการสกรีนแผ่น CD นั้นใช้เวลาราว ๆ 3.30 นาทีต่อแผ่น รวมถึงมีเสียงที่ค่อนข้างดัง ตัว Driver ของ Epson ไม่สามารถปรับเรื่องโหมดสีได้ละเอียดเหมือนกับ Driver รุ่นใหม่ๆ

โดยรวมแล้ว Printer รุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก แต่ต้องรับกับความช้านิดหน่อย

 

3. Epson T60

สำหรับ Epson รุ่น T60 นี้ ราคารวม Inktank (ชุด CISS) แล้วจะอยู่ราวๆ เครื่องละ 7,200 - 7,500 บาท

จุดเด่นของ Printer รุ่นนี้คือความสวยงาม และสามารถปรับแต่งสีได้หลายแบบ Epson T60 เพิ่งวางจำหน่ายราวๆ ไม่กี่ปีมานี้ เรื่องรูปทรงนั้นสวยงามกว่า R230 มาก เรื่องการปรับแต่งสีใน Driver ก็สามารถปรับได้หลายแบบ การสกรีนแผ่น CD นั้นใช้เวลาราว ๆ 2.40 นาทีต่อแผ่น ถือว่าไม่เร็วไม่ช้า เรื่องความทนทานนั้นไม่ทนทานเท่า Epson R230 แต่ทนกว่า Canon iP 4870

จุดด้อยของ Printer รุ่นนี้อยู่ที่ปัญหาที่ชุด Inktank และเรื่องอะไหล่ เนื่องจากเป็น Printer รุ่นใหม่ เมื่อนำมาต่อกับชุด Inktank แล้วนำมาใช้งานไปเรื่อยๆ เครื่องจะขึ้นเตือนว่าหมึกหมด เราต้องกด reset ที่ตัว chip ที่อยู่ระหว่างตลับหมึกจากชุด Inktank และกลักหมึก ซึ่งปัญหาเรื่อง chip ตัวนี้เกิดค่อนข้างบ่อย ปัญหาคือเมื่อเครื่องแจ้งเตือนว่าหมึกหมดแล้วเรากด reset ในบางครั้ง chip ไม่ reset ให้ ต้องกดหลายๆ ครั้ง หรือ chip บาง version ไม่ทนทาน ใช้ไม่นานก็เสีย เมื่อ chip นั้นเสียก็ไม่สามารถหลอกเครื่องได้ ทำให้เครื่องไม่สามารถใช้งานได้ (ราคา chip เปลี่ยนใหม่ราวๆ แผ่นละ 200 - 250 บาท) และเมื่อใช้งาน Printer ไปหนักๆ เมื่อมีปัญหาและเราไปซื้ออะไหล่จะพบว่าที่ศูนย์ Epson ไม่มีอะไหล่ไว้รอบริการ เมื่อเราสั่งไปต้องรออะไหล่นานถึงเกือบ 2 เดือน (ขนาดสั่งอะไหล่หลายร้อยชิ้นต่อชิ้นส่วน)

โดยรวมแล้ว Printer รุ่นนี้น่าจะเหมาะกับการใช้งานในออฟฟิศ คือเน้นการทนทานพอสมควร และต้องพิมพ์ได้ไม่ช้าเกินไปนัก

 

หวังว่าบทความนี้จะแนะนำ Printer เพียง 3 รุ่น แต่เราเรียกเอาเฉพาะรุ่นยอดนิยม ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหา Printer ที่สกรีนแผ่นได้อยู่

อย่างไรก็ตามขออนุญาตนำเสนอบริการ หากท่านไม่ได้สกรีนแผ่นเป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Printer เรามีบริการสกรีนแผ่น รวมถึงไรท์และสกรีนแผ่น ลองดูราคาได้ที่เมนู "บริการของเรา" ในด้านบน รับประกันว่าราคาค่าบริการไม่แพง และรับรองว่าบริการรวดเร็ว

หรือหากซื้อ Printer มาแล้วต้องการหาซื้อน้ำหมึกเติม (Refill Ink) หรือแผ่นสกรีน (Printable Disc) สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ DVDR2U มีหน้าร้านหลายสาขาให้เลือกซื้อ

ขอบคุณครับ